การเมืองเรื่องใกล้ตัว EP 46 - พ.ร.บ.ปฎิบัติราชการทางอิเล็กทรอนิกส์


เมื่อวานนี้ ได้ไปเป็นแขกในรายการ "การเมือง เรื่องใกล้ตัว" ตอนที่ 46 ไปครั้งที่แล้วตอน ep13 ครบ 1 ปีพอดี วันนี้มาอัปเดต 2 เรื่อง คือ ระบบ e-service ที่เทศบาลอาจสามารถ คือต่อไปประชาชนผู้ใช้น้ำประปา ที่เทศบาลอาจสามารถ จะสามารถจ่ายค่าน้ำประปาออนไลน์ ผ่านทางแอพธนาคารต่าง ๆ ได้ และจะขยายไปเรื่องค่าธรรมเนียมอื่น ๆ และ การขออนุญาตที่เทศบาลรับผิดชอบต่อไป

อีกเรื่องคืองานกรรมาธิการ พิจารณากฎหมายที่จะเป็นกฎหมายที่ผลักดันให้ประเทศมี e-government อย่างเต็มรูปแบบ นั้นคือ ร่าง พ.ร.บ.การปฏิบัติราชการทางอิเล็กทรอนิกส์ ที่จะออกมารองรับให้ทุกหน่วยงานรัฐ สามารถใช้ช่องทาง ๆ อิเล็กทรอนิกส์ ให้บริการประชาชน เพื่อให้หน่วยราชการมั่นใจ และ สะดวกกับประชาชน นั้นคือแค่ ส่งอีเมล์ ส่งไลน์ เพื่อยื่นเรื่องกับหน่วยราชการ ก็ถือว่ากฎหมายรับรองการยื่นเรื่องนั้นแล้ว และต่อไปทุกหน่วยราชการต้องประกาศช่องทางให้บริการประชาชนทางอิเล็กทรอนิกส์ต่อสาธารณะ พวกใบอนุญาตต่าง ๆ ต่อไปไม่ต้องพก หรือ ใส่กรอบแปะไว้ที่ร้าน สามารถแสดงในรูปแบบภาพในมือถือ หรือ บนแอพได้

แต่ก็ยังมีเรื่องให้ผลักดัน ในกรรมาธิการ ทั้งต้องบังคับใช้ทุกหน่วยงานรัฐ หรือ ควรมี platform กลางให้ประชาชนสะดวกในการขออนุญาตต่าง ๆ หรือ ตรวจสอบใบอนุญาต ซึ่งต้องไปต่อสู้ในชั้นกรรมาธิการ ที่มีทั้ง ส.ว. ส.ส. และ ตัวแทนหน่วยงานต่าง ๆ เพราะร่างกฎหมายฉบับนี้เป็นกฎหมายปฏิรูป

คำถาม ที่ทำให้ฉุกคิดจาก ส.ส.เท้ง ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ - Natthaphong Ruengpanyawut คือ รัฐจะให้บริการประชาชนทางอิเล็กทรอนิกส์ต้องออกฎหมายใหม่ด้วยเหรอ ที่เทศอาจสามารถไม่ต้องรอมีกฎหมายใหม่เลย ใช่ครับองค์กรท้องถิ่น ที่ผู้นำมาจากการเลือกตั้ง เขาไม่รอที่จะเร่งบริการประชาชน อะไรที่ไม่ผิดกฎหมาย และ ประชาชนต้องการ ก็จะรีบทำ ท้องถิ่นใกล้ชิดกับประชาชนที่สุด รู้ว่าประชาชนในพื้นที่อยากได้บริการแบบไหนบ้าง ขาดอำนาจ คน และ งบประมาณ เพื่อทำเรื่องต่าง ๆ ได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย เราเลยต้อง #ปลดล็อกท้องถิ่น ด้วยยังไงหละครับ

เริ่มต้นด้วย e-service เทศบาลอาจสามารถ แล้วก็ร่างกฎหมายปฏิบัติราชการอิเล็กทรอนิกส์ ลงท้ายด้วยปลดล็อกท้องถิ่น เรื่องเดียวกันทั้งนั้น 5555

ใครสนใจเรื่องเพิ่มอำนาจท้องถิ่น มาร่วมกันที่นี่เลย https://progressivemovement.in.th/campaign-decentralization/